จังหวัด ภูเก็ต

ไข่มุกอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม

 
 

เมนูหลัก
การบริหารราชการจังหวัด
ระบบฐานข้อมูล
ข้อมูล/สถิติ น่ารู้
สนับสนุนการปฏิบัติราชการ
คุณธรรมและความโปร่งใส

ฮื้ม สุขใจไปเที่ยวกาญ

“ ฮื้ม สุขใจไปเที่ยวกาญ  ”

วันนี้จะเล่าประสบการณ์และความประทับใจสถานที่ที่ได้ไปเที่ยวมาเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว คำขวัญประจำจังหวัดคือ " แคว้นโบราณ ด่านเจดีย์ มณีเมืองกาญจน์ สะพานข้ามแม่น้ำแคว แหล่งแร่ น้ำตก " นั่นคือ จังหวัดกาญจนบุรีนั่นเอง ไม่ไกลจากรุงเทพเลยค่ะ

ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 ในปีนี้ ที่มาเที่ยวกาญจนบุรี รู้สึกมีความสุขทุกครั้งได้มาเที่ยว แต่ทริปนี้พิเศษตรงที่อากาศหนาวแล้ว เริ่มจากตั้งแต่เช้า ใจรู้ว่าจะได้ไปเที่ยวก็ส่งพลังให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น อารมณ์ดี  อาบน้ำออกจากบ้านแต่เช้า ไปกับครอบครัว ไม่รีบไม่ร้อน ขับรถดูวิว หรือแวะทานกาแฟสดร้านน่ารักๆ ข้างทาง ลองชิมๆไปหลายร้าน ไม่ซ้ำกัน ขับไปเรื่อย ระหว่างทางมีทุ่งข้าว นาเกลือ ร้านขายต้นไม้ กระถาง ดูโน่นดูนี่เพลินตาเพลินใจ ยิ่งขับรถไกลออกไป เริ่มจะเห็นแม่น้ำลำคลอง เขียวสบายตา มีหมอกบางๆ เห็นแล้วเมืองไทยเราน่าอยู่จริงๆ

พอเข้าเขตกาญจนบุรี กุ๊กไก่แวะทานข้าวที่ครัวลุงรัตน์ อาหารสด รสเผ็ดเด็ดถึงใจเลยค่ะ เมนูเด็ดที่ชอบ คือ ปลาเค้าทอดราดน้ำปลา ทอดมันปลา และแกงป่า มากัน 2 คน เท่านี้ทานกันไม่หมด อร่อยมากๆ ค่ะ ราคาไม่แพงเริ่มอิ่มท้องแล้ว ตัวเมืองกาญจนบุรี มีที่เที่ยวเด่นหลายที่นะคะ ทั้งสะพานข้ามแม่น้ำแคว ทางรถไฟสายมรณะ สุสานทหารสัมพันธมิตร ทั้งหมดนี้อยู่ไม่ไกลกัน แต่กุ๊กไก่เที่ยวมาหมดแล้ว จริงๆ แล้วจังหวัดกาญมีที่เที่ยวอื่นๆ อีกเยอะแยะมากมาย ครบทุกรสชาติ ทั้งเขื่อน น้ำตก ป่า ภูเขา บ่อน้ำร้อน วัด ฯลฯ เอาไว้วันหลังจะเล่าให้ฟังใหม่

ตัดมาเมื่อเดินทางมาถึงรีสอร์ท หินตกริเวอร์แคมป์ ที่พักจะเป็นลักษณะเตนท์ติดแอร์ ปลูกอยู่บนลานหญ้าเขียวๆ ภายในมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน เห็นภูเขาเป็นฉากหลังของรีสอร์ท มีแม่น้ำแควน้อยไหลผ่านด้านข้างรีสอร์ท ตรงบริเวณที่เล่นน้ำจะพิเศษกว่าที่อื่นนิดนึง ตรงที่มีตาน้ำไหลมาจากภูเขา ลงมาที่บ่อน้ำที่รีสอร์ทสร้างไว้รองรับน้ำ ลักษณะคล้ายสระน้ำ สามารถเล่นน้ำได้ เย็นชื่นใจสุดๆ กุ๊กไก่เล่นน้ำตอนห้าโมงเย็นเล่นได้สักพัก รู้สึกหนาวๆ ค่ะอากาศเริ่มเย็นลง พระอาทิตย์จะลับขอบฟ้ามีแสงสีทองอ่อนๆ มีภูเขาลูกใหญ่ๆให้แหงนมอง นกบินกลับรังเต็มท้องฟ้า มีปลาอยู่ในแม่น้ำ (อันนี้เดาเอานะคะ เพราะน้ำเริ่มมืดแล้วมองไม่เห็นปลาหรอกค่ะ) ความสุขที่อยู่ใกล้แค่เอื้อมค่ะ

มื้อเย็นรีสอร์ทจัดไว้ให้เป็นแบบบุฟเฟต์ ก่อกองไฟตรงกลางเหมือนแคมป์ปิ้งเพื่อให้อบอุ่น อากาศหนาวหนาวจนสามารถพ่นควันสีขาวๆ ออกจากปากได้เลย เย็นสุดๆ สำหรับคนกรุงเทพนานๆ ได้สัมผัสอากาศหนาวที มีความสุขมากๆเลยค่ะ ไม่อยากจะเข้านอนเ เลยเดินเล่นสูดอากาศหนาวให้หนำใจ ให้เต็มที่ โฮ้ย สดชื่นจังเลย

ตื่นมาตอนเช้า หนาวจังเลย หมอกเต็มภูเขา หมอกขาวๆ ลอยเป็นแพเหมือนทะเลหมอก น้ำค้างยังอยู่ตามพื้นหญ้า อากาศสดชื่น สูดหายใจเต็มปอดเลยค่ะ ตอนทานข้าวเช้านั่งทานแกล้มหมอกยามเข้ากันเพลินเลย แล้วเดินชมวิวอีกพักใหญ่ ก็เก็บของตรียมตัวกลับบ้าน ขากลับแวะซื้อเค็กฝอยทอง ร้านศรีฟ้ากาญจน์ เป็นของฝากญาติพี่น้อง เพื่อนบ้าน รสชาติหอม นุ่ม อร่อย มาทีไร ต้องซื้อทุกครั้ง ทริปนี้ประทับใจมากๆ อยากเล่าทุกๆ คนฟังค่ะ เที่ยวไทยหน้าหนาว สดชื่น ฮื้ม! สูดหายใจให้เต็มปอดอีกสักที ฮื้ม ฮื้ม....มมมม ชาร์จพลังกลับมาเต็มเปี่ยมเลยค่ะ

 

 

ที่มา : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

Link : http://thai.tourismthailand.org/interesting-article/content-872.html

witter

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ร้องเรียนร้องทุกข์ เว็บไซต์ที่สำคัญ แนะนำเว็บไซต์ เรื่องน่ารู้
▫ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต
▫ ศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทย
▫ แจ้งเบาะแส สำนักงานตำรวจ
▫ แจ้งเว็บผิดกฎหมาย
▫ ร้องเรียน-แจ้งเบาะแส ยาเสพติด
▫ มติคณะรัฐมนตรี
▫ ราชกิจจานุเบกษา
▫ ข้อมูลยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศ
▫ สำนักงาน ก.พ.
▫ กรมบัญชีกลาง
▫ กฤษฎีกา
▫ กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงมหาดไทย
▫ ข้อมูลการวางแผน การจัดทำงบประมาณ
▫ สำนักงาน ก.พ.ร.
▫ Protect The King
▫ ศูนย์ข้อมูลข่าวสารจังหวัดภูเก็ต
▫ ศตส. จ.ภูเก็ต
▫ เหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต
▫ ตำแหน่งงานว่าง จ.ภูเก็ต
▫ กอ.รมน.ภาค ๔ สน. / พตท.
▫ การขับเคลื่อนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
▫ การจัดการความรู้
▫ รับสมัครองค์กร เข้ารับการคัดเลือกเป็นผู้มีสิทธิ์ เสนอชื่อสมาชิกสภาที่ปรึกษาฯ ชุดที่ 3
▫ ศูนย์กลางความรู้แห่งชาติ
▫ Basic Anti Virus
▫ แป้นพิมพ์ลัดใน windowsXP
▫ การจับภาพหน้าจอ
▫ ใช้คอมฯอย่างมีประสิทธิภาพ
▫ วิธีดูแลคอมพิวเตอร์
Copyright © 2001-2010 Phuket Provincial Governor's Office. All right resered
ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ถนนนริศร อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
โทร: 076-222886, 076-354875 | E-mail: [email protected]
Design by Indigo Media co.,Ltd