จังหวัด ภูเก็ต

ไข่มุกอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม

 
 

เมนูหลัก
การบริหารราชการจังหวัด
ระบบฐานข้อมูล
ข้อมูล/สถิติ น่ารู้
สนับสนุนการปฏิบัติราชการ
คุณธรรมและความโปร่งใส

ท่ามกลางขุนเขา และสายหมอก บนดอยอินทนนท์

" ท่ามกลางขุนเขา และสายหมอก บนดอยอินทนนท์ "

         ไม่ว่าจะเป็นฤดูหนาวปีไหนๆ ภาคเหนือของประเทศไทยเป็นภาคที่จะมีนักท่องเที่ยวคึกคักมากที่สุด ยอดดอยหลาย ๆ ที่ถูกจองจนเต็ม เงินก็จะสะพัดสู่ท้องถิ่น หนาวนี้ ผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่จะขึ้นเขา ขึ้นดอย และนำเงินไปสู่ท้องถิ่น ไทยเที่ยวไทยครับช่วยชาติ ข้อมูลต่างๆจากหนังสือ และ www. ถูกผมรวบรวม แล้วนำมาศึกษา อ่าน โทรสอบถาม เพื่อเป็นไกด์สำหรับการเดินทางหน้าหนาวนี้ ผมเดินทางโดยรถทัวร์ ถึงเชียงใหม่ก็เช้าพอดีครับ ดอยอินทนนท์เป็นที่ที่ผมจะไปกางเต้นท์นอน เพื่อสัมผัสหนาวแรกที่สุดของผมในรอบปีนี้ สองปีที่แล้วที่ผมไปนอนบนดอยอินทนนท์อากาศหนาวเย็นมาก หนาวขนาดที่หยดน้ำค้างกลายเป็นเกร็ดน้ำแข็ง ที่เรียกกันว่าแม่คะนิ้งหรือเหมยขาบ ปีนี้ไม่รู้ว่าผมจะได้เห็นอีกหรือเปล่า

        ผมเดินทางโดยรถสองแถวสีเหลืองจากอำเภอจอมทองหน้าวัดพระธาตุศรีจอมทอง ผมไปด้วยกันกับเพื่อนแค่2คนครับ ช่วงที่ไปไม่ใช่วันหยุดหรือเทศกาล นักท่องเที่ยวเลยไม่มาก ผมนั่งรถสองแถวค่อยๆไต่ขึ้นระดับความสูงไปตามไหล่เขา อากาศเริ่มเย็น ผมมองเห็นหมอกบางๆ ปกคลุมยอดเขา รถที่ผมนั่งนั้นมีชาวนอร์เว ชายหญิงนั่งมาด้วย เราได้คุยกันสนุกสนานตลอดทาง ด้วยภาษาอังกฤษ 50% อีก 50% ให้ท่านนึกเดาเอาเองครับ เมื่อถึงจุดกางเต้นท์ผมกับเพื่อนช่วยกันกางเต้นท์ สถานที่ ห้องน้ำ สะอาดเรียบร้อยดีครับ รอบ ๆ ตัวผมสัมผัสได้ถึงอากาศที่หนาวเย็น เพื่อนผมตื่นเต้นครับเพราะเป็นการเดินทางมาเชียงใหม่ มาดอยอินทนนท์ครั้งแรกในชีวิต พอบ่าย 4 โมงอากาศก็ยิ่งเย็นมากขึ้น ๆ ดวงอาทิตย์ใกล้จะลาลับหลังภูเขา แสงช่วงนั้นสวยงามครับ อดไม่ได้ที่ต้องหยิบกล้องออกมาถ่ายภาพ แนวของต้นสนที่อยู่รอบๆจุดกางเต้นท์มีเงาพาดผ่านลงที่พื้นดิน เป็นเส้นสายของธรรมชาติที่งดงามมากครับ บวกกับท้องฟ้าสีส้มอ่อนๆ รอบ ๆ เต้นท์ของผมมีนักท่องเที่ยวกางเต้นท์อยู่ไม่กี่เต้นท์ครับ และที่สำคัญชาวนอร์เวย์ทั้งสองคนนั้น ก็ได้มากางเต้นท์นอนใกล้กับพวกผมอีก โอ้..ตอนเด็กๆเราน่าจะขยันเรียนภาษาอังกฤษให้มากกว่านี้นะ ไม่เป็นไรครับเราเป็นเจ้าบ้านพูดได้บ้างไม่ได้บ้าง ก็เต็มใจจะช่วยเหลือแขกของประเทศครับ ด้านหลังเต้นท์ผมมีกลุ่มนักท่องเที่ยวมากันหกคน กำลังทำอาหารนั่งคุยกันและชอบมองมาที่เรา เขาไม่ได้จะหาเรื่องต่อยตีนะครับ เขาเรียกให้ผมกับเพื่อนไปนั่งทานอาหารด้วยกัน เขาถามชื่อเรา และยิ้มทักทายเรา เป็นมิตรภาพที่ดีที่เขาแสดงกับเราครับ คืนนั้นผมกับเพื่อนนั่งสนทนากับ เพื่อนบ้าน ( เต้นท์ข้าง ๆ ) นิดหน่อย กับกล่าวกู๊ดไนท์แขกของประเทศ และเข้าเต้นท์ไม่ดึกมากเพราะว่าข้างนอกอากาศหนาว และมีน้ำค้าง เสื้อกล้ามเสื้อยืดคอกลมเสื้อแขนยาวเสื้อกันหนาวทั้งหมดตอนนี้มารวมกันอยู่ที่ตัวของผม เพื่อนผมก็เหมือนกัน หนาวครับ ในเต้นท์เรายังมีถุงนอน ผ้านวม เพิ่มเติมอีก แม้ดึกๆจะหนาวเย็นไปหน่อยแต่มีก็ความสุขครับที่เราได้มานอนเต้นท์ท่ามกลางขุนเขาและสายหมอกบนดอยอินทนนท์แห่งนี้

         ผมตื่นขึ้นมาอีกครั้งเวลาประมาณห้านาฬิกา ผมอยากถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้น เลยไม่นอนต่อ พอเริ่มมีแสงสีน้ำเงินบนฟากฟ้า ผมก็ออกเดินถ่ายภาพรอบๆบริเวณนั้น สิ่งมีชีวิตต่าง ๆ เริ่มเคลื่อนไหว รับวันใหม่ ทั้งเสียงของนกร้อง เสียงไก่ขัน คนคุยกัน แสงยามเช้าลอดผ่านทิวสน พร้อมกับไอหมอกบางๆ เป็นภาพที่น่าประทับใจ ผมถ่ายภาพไว้หลายภาพ ผมเดินผ่านหมู่บ้านชาวเขาใกล้ ๆ แถวนั้น หลายชีวิตต่างทำกิจวัตรประจำวันของตน บางคนก็ออกมายืนรอรับแสงแรกยามเช้า เพื่อรับความอบอุ่นแก่ร่างกาย ทั้งวันผมกับเพื่อนออกถ่ายภาพ และโบกรถต่อขึ้นไป บนยอดดอยอินทนนท์ มีผู้ใจดีจอดรถรับเรา สบายเลยครับ เราได้ขึ้นไปชื่นชมความยิ่งใหญ่ และสง่างามของ พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ เป็นพระธาตุที่สร้างถวายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และพระพุทธรูปบูชา เป็นความสุขใจ สุขกาย จริงๆครับ เพื่อนผมเดินชมรอบๆพระธาตุฯผ่านละอองหมอกสีขาวที่พัดผ่านตลอดเวลา ด้วยใบหน้าที่เปื้อนยิ้ม ทำให้ผมยิ่งมีความสุขมากขึ้น ดอยอินทนนนท์เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่น่ามาเยือนในทุกๆหน้าหนาว ฟันธงครับ

ที่มา : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

Link : http://thai.tourismthailand.org/interesting-article/content-879.html

witter

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ร้องเรียนร้องทุกข์ เว็บไซต์ที่สำคัญ แนะนำเว็บไซต์ เรื่องน่ารู้
▫ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต
▫ ศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทย
▫ แจ้งเบาะแส สำนักงานตำรวจ
▫ แจ้งเว็บผิดกฎหมาย
▫ ร้องเรียน-แจ้งเบาะแส ยาเสพติด
▫ มติคณะรัฐมนตรี
▫ ราชกิจจานุเบกษา
▫ ข้อมูลยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศ
▫ สำนักงาน ก.พ.
▫ กรมบัญชีกลาง
▫ กฤษฎีกา
▫ กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงมหาดไทย
▫ ข้อมูลการวางแผน การจัดทำงบประมาณ
▫ สำนักงาน ก.พ.ร.
▫ Protect The King
▫ ศูนย์ข้อมูลข่าวสารจังหวัดภูเก็ต
▫ ศตส. จ.ภูเก็ต
▫ เหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต
▫ ตำแหน่งงานว่าง จ.ภูเก็ต
▫ กอ.รมน.ภาค ๔ สน. / พตท.
▫ การขับเคลื่อนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
▫ การจัดการความรู้
▫ รับสมัครองค์กร เข้ารับการคัดเลือกเป็นผู้มีสิทธิ์ เสนอชื่อสมาชิกสภาที่ปรึกษาฯ ชุดที่ 3
▫ ศูนย์กลางความรู้แห่งชาติ
▫ Basic Anti Virus
▫ แป้นพิมพ์ลัดใน windowsXP
▫ การจับภาพหน้าจอ
▫ ใช้คอมฯอย่างมีประสิทธิภาพ
▫ วิธีดูแลคอมพิวเตอร์
Copyright © 2001-2010 Phuket Provincial Governor's Office. All right resered
ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ถนนนริศร อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
โทร: 076-222886, 076-354875 | E-mail: [email protected]
Design by Indigo Media co.,Ltd