หาดบางเทา

         อ่าวบางเทาเป็นอ่าวที่เปิดกว้าง และเป็นที่ตั้งของหาดบางเทาซึ่งเป็นหาดที่ยาวที่สุด หาดหนึ่งในภูเก็ต ครั้งหนึ่ง หาดแห่งนี้ เคยเป็นสถานที่ในการทำเหมืองแร่ดีบุก แต่ในปัจจุบัน พื้นที่บางส่วน ได้ถูกพัฒนาเป็นที่ตั้ง ของรีสอร์ทหรู หลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือ กลุ่มโรงแรมระดับ 5 ดาว 5 โรงแรม และสนามกอล์ฟของกลุ่มลากูน่า (Laguna) นอกเหนือจากโรงแรมในกลุ่มลากูน่า ยังมีที่พักและโรงแรมอื่นๆ ทางใต้ของอ่าวบางเทา
       นักท่องเที่ยว สามารถเล่นน้ำ และว่ายน้ำบริเวณชายหาดได้นอกฤดูมรสุม ในฤดูที่มีมรสุมคลื่นค่อนข้างแรง ไม่แนะนำ ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ ในทะเล สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดำน้ำ ชมปะการัง นอกชายฝั่ง ทางตอนเหนือ ของอ่าวก็มีปะการัง ที่สวยงาม
       การเดินทางไปอ่าวบางเทา ไปตามถนนเทพกระษัตรี ถึงอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร เลี้ยวซ้าย เข้าถนนศรีสุนทร ไปถึงหมู่บ้านเชิงทะเล แล้วเลี้ยวขวา ที่สามแยกสถานีตำรวจ ไปทางเดียวกับ ทางเข้าโรงแรม ในกลุ่มลากูน่า เมื่อเลยทางเข้าโรงแรม ไปจนถึงหมู่บ้านบ้านดอน จะมีสี่แยก ให้เลี้ยวซ้าย ไปทางตะวันตก จะถึงตอนเหนือ ของอ่าวบางเทา ถนนเส้นนี้สามารถ นำท่านไปสู่หาดไนทอน อีกด้วย ส่วนการเดินทาง ไปทางตอนใต้ ของอ่าวบางเทา อาจเข้าทางตอนเหนือ ของหาดสุรินทร์ก็ได้